Những lỗi thường gặp khi chủ công ty tự làm kế toán cho doanh nghiệp

0
(0)

Kế toán cho doanh nghiệp là một vị trí được các nhà quản lý đặc biệt xem trọng khi xây dựng bộ máy tổ chức của công ty. Kế toán là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp. Cùng MIFI tìm hiểu những lỗi thường gặp khi nhà quản lý tự mình thực hiện công tác kế toán cho doanh nghiệp để tránh phạm phải sai lầm. 

Kế toán cho doanh nghiệp

Kế toán cho doanh nghiệp là một vị trí có ý nghĩa quan trọng trong doanh nghiệp

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là quá trình thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp các thông tin kinh tế, tài chính cho các đối tượng hữu quan. Trong bất kì một Doanh nghiệp nào, kế toán là một vị trí vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp minh bạch tài chính cũng như quản lý được tất cả nguồn tiền của doanh nghiệp. Từ đó, ban quản trị đưa ra những quyết định tối ưu nhất để đem lại nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

2. Ý nghĩa của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán là công việc có ý nghĩa quan trọng trong doanh nghiệp. Kế toán viên không chỉ là người ghi chép, lưu trữ các chứng từ, sổ sách cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo tính bảo mật cho các thông tin tài chính, kế toán. Bên cạnh đó, công tác kế toán còn cung cấp cho các nhà quản lý những bản báo cáo tài chính chính xác để họ biết được tình hình hiện tại và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. 

Kế toán cho doanh nghiệp

Kế toán viên có khả năng lập những bản báo cáo tài chính chính xác nhất

Với những doanh nghiệp tự làm kế toán sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đồng thời nắm rõ được các hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi chủ doanh nghiêp tự thực hiện công việc kế toán có thể sẽ dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh doanh. Theo dõi phần tiếp theo để biết được các lỗi dễ mắc phải nếu chủ doanh nghiệp tự làm kế toán.

3. Một số lỗi dễ mắc phải khi chủ công ty tự làm kế toán cho doanh nghiệp của mình

Khi chủ công ty đứng ra làm kế toán cho doanh nghiệp thường gặp phải một số sai lầm phổ biến sau đây.

3.1. Chậm trễ trong việc ghi chép và đối chiếu sổ sách kế toán

Khối lượng công việc của một người chủ doanh nghiệp là vô cùng lớn. Bạn phải bao quát được toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, rất khó để bạn có thể dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thực hiện công việc ghi chép và đối chiếu sổ sách kế toán. Điều này khiến cho số liệu trên sổ sách và thực tế không khớp nhau. Bạn không có được các số liệu chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp khi cần thiết. Những vấn đề này khiến cho việc vận hành doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. 

3.2. Không xem trọng các báo cáo tài chính

Một số nhà quản trị chỉ xem kế toán là việc ghi chép dữ liệu để phục vụ cho công tác hoàn thành nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế. Vì thế họ không xem trọng các bản báo cáo tài chính. Thực chất, báo cáo tài chính sẽ cung cấp cho nhà quản trị được tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho họ đưa ra những chiến lược tài chính cho tương lai. 

3.3. Xảy ra lẫn lộn giữa tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân

Việc lẫn lộn giữa tài chính doanh nghiệp và tài chính cá nhân xảy ra khá thường xuyên khi mà người chủ tự làm kế toán cho doanh nghiệp mình. Do đó, bạn phải tách bạch rõ ràng các khoản chi tiêu cho doanh nghiệp ngay từ ban đầu. Nếu không sẽ khiến cho việc quản lý tài chính gặp nhiều khó khăn. 

Kế toán cho doanh nghiệp

Kế toán viên cần lưu trữ đầy đủ các hóa đơn, chứng từ một cách khoa học

3.4. Không lưu trữ đầy đủ các hóa đơn và chứng từ

Tất cả hóa đơn, chứng từ của doanh nghiệp đều phải được lưu trữ cẩn thận, khoa học. Đến thời điểm quyết toán thuế doanh nghiệp nếu bạn không cung cấp được đầy đủ hóa đơn, chứng từ cho cơ quan thuế kiểm tra thì các khoản chi phí sẽ không được xem là hợp lệ. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải chịu rủi ro tài chính vì không được khấu trừ thuế, thậm chí bị phạt. 

3.5. Không sử dụng các phần mềm kế toán trong khâu quản lý

Các nhà sản xuất đã tung ra thị trường rất nhiều phần mềm kế toán ưu việt nhằm giúp cho công tác tài chính kế toán được tối ưu hơn. Việc giảm thiểu các quy trình rườm rà giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Chính vì thế, không sử dụng phần mềm kế toán trong khâu quản lý là một thiếu sót lớn của các doanh nghiệp. 

3.6. Xảy ra sai số trong việc tính toán

Không hẳn tất cả chủ doanh nghiệp đều được đào tạo bài bản trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Thế nên đôi khi kiến thức mà họ nắm được có phần hạn chế so với những kế toán viên chuyên nghiệp. Điều này dẫn đến những sai số trong việc tính toán và ảnh hưởng tới việc quản lý tài chính doanh nghiệp. 

>>> Xem ngay để thực hiện kế toán đúng nhất: Hệ thống tài khoản theo Thông tư 133

3.7. Chỉ tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn

Nhà quản trị doanh nghiệp luôn phải xử lý khối lượng công việc khổng lồ. Nếu như họ kiêm luôn kế toán cho doanh nghiệp thì khó mà có thể có được tầm nhìn dài hạn. Hậu quả là không cung cấp được những số liệu phục vụ cho việc ra quyết định tài chính trong tương lai của doanh nghiệp. 

Kế toán cho doanh nghiệp

Kế toán cho doanh nghiệp cung cấp các số liệu để nhà quản lý đưa ra chiến lược dài hạn

3.8. Thuê nhân sự kế toán không phù hợp

Sau khi nhận ra được những vấn đề bất cập khi tự mình làm kế toán cho doanh nghiệp, các nhà quản lý tiến hành tuyển dụng nhân sự kế toán. Tuy nhiên, thay vì tuyển chọn một người có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng thì họ lại để một người thiếu kinh nghiệm, chuyên môn đảm nhận vị trí này. 

Năng lực của nhân viên kế toán không đủ tốt sẽ khiến cho việc quản lý tài chính doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trách nhiệm của một kế toán viên là đảm bảo cho dòng tiền của doanh nghiệp được tối ưu. Do đó, bạn cần hết sức chú trọng vào công tác tuyển dụng nhân tài cho phòng kế toán. 

Một doanh nghiệp muốn hoạt động tốt thì nhất định phải có những người kế toán viên có đủ chuyên môn nghiệp vụ. Do đó, nhà quản lý doanh nghiệp nên lựa chọn những cá nhân có đủ năng lực thay vì tự mình thực hiện kế toán cho doanh nghiệp trong một thời gian dài. Hy vọng những thông tin từ MIFI giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kế toán đối với doanh nghiệp, từ đó có những quyết định tối ưu nhất.

>>> Xem thêm tin liên quan: Hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 200

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0