Những điểm cần lưu ý tại Thông tư 78/2021/TT-BTC về hóa đơn điện tử

5
(1)

Ngày 17/09/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC đưa ra những hướng dẫn chi tiết về hóa đơn điện tử.

Tại Khoản 1, Điều 11 về hiệu lực thi hành của Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định:
“Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2022, khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này và của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.”

Tuy nhiên để đẩy mạnh “phủ sóng” hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính ban hành Công văn 10847/TT-BTC triển khai theo 02 giai đoạn: Giai đoạn 1 (11/2021 – 03/2022) tại 6 địa phương là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định và giai đoạn 2 (04/2022 – 07/2022) tại 57 tỉnh/ thành phố còn lại. “Việc triển khai hóa đơn điện tử là một bước ngoặt, bước tiến vô cùng quan trọng của ngành tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định.

Đại diện Hóa đơn điện tử MIFI tại Hội nghị công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử

Về việc ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử được quy định rõ tại Điều 3, Thông tư 78/2021/TT-BTC. Tại đây, Bộ Tài chính quy định rõ những nguyên tắc ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử song song những hướng dẫn chi tiết về hợp đồng hoặc thỏa thuận ủy nhiệm. Bên cạnh đó, cũng hướng dẫn rõ về cách thức thông báo với cơ quan thuế vể việc ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, tại Điều 5 của Thông tư 78/2021/TT-BTC có hướng dẫn cho doanh nghiệp về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Theo đó, những doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi sẽ thực hiện theo các quy định tại Điều 15, Nghị định 123/NĐ-CP. Những doanh nghiệp thuộc đối tượng không có mã nhưng lại thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế theo quy định tại Thông tư số 31/2021/TT-BTC thì phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Tại Khoản 1, Điều 10 Thông tư 78/2021/TT-BTC, Bộ Tài chính có các tiêu chí xác định rõ về: Tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có mã và không có mã của cơ quan thuế; Tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử. Theo đó, Tổng cục Thuế đề ra những tiêu chí để lựa chọn các tổ chức uy tín và chất lượng cung cấp dịch vụ để ký hợp đồng kết nối, nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu.

Hóa đơn điện tử an toàn MIFI được Tổng cục Thuế lựa chọn là đơn vị kết nối trực tiếp

Theo ông Huỳnh Trọng Văn – CEO của Hóa đơn điện tử an toàn MIFI, một trong những đơn vị được Tổng cục Thuế lựa chọn để kết nối trực tiếp cho biết, MIFI luôn trong tâm thế sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi kèm theo những gói hỗ trợ đặc biệt, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí nhất.

“Tính đến năm 2020 đã có khoảng 550.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Thế nhưng vì vẫn còn áp dụng theo những quy định cũ và chưa có một quy chuẩn chung, nên không thể kết nối dữ liệu với Tổng cục Thuế. Do đó, việc quản lý và phát hành hóa đơn vẫn còn thủ công và chưa thật sự hoàn toàn số hóa.”, đại diện MIFI chia sẻ.

Cũng theo ông Văn, việc kết nối trực tiếp này mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp sẽ giản lược được những quy trình báo cáo, thống kê rườm rà. Bên cạnh đó, MIFI và những đơn vị được kết nối trực tiếp khác đều vượt qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Tổng cục Thuế, vì vậy doanh nghiệp không cần đắn đo quá nhiều để lựa chọn đơn vị phù hợp.

MIFI là gì? MIFI là phần mềm hóa đơn điện tử an toàn đạt chuẩn quốc tế nhờ lưu trữ tại Microsoft Azure và tiên phong tại Việt Nam đưa ra gói bảo hiểm cam kết đền bù lên đến 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, MIFI là đơn vị kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế và được đảm bảo hệ thống dữ liệu bởi Mắt Bão.. Đây còn là giải pháp hóa đơn hàng đầu hiện nay cho doanh nghiệp

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 1