Chia sẻ kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất chi tiết nhất

0
(0)

Quyết toán thuế là việc kiểm tra, xác định lại số liệu liên quan thuế của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, đã có kinh nghiệm quyết toán thuế là một điểm cộng rất lớn cho các kế toán viên. Trong bài viết này, MIFI sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm quyết toán thuế trong công ty sản xuất.

Cần tìm hiểu kinh nghiệm quyết toán thuế trong công ty sản xuất.

Cần tìm hiểu kinh nghiệm quyết toán thuế trong công ty sản xuất.

1. Kinh nghiệm giai đoạn chuẩn bị thông tin và giấy tờ

Giai đoạn chuẩn bị, kế toán viên cần chuẩn bị các thông tin và giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan thuế để tiến hành quyết toán, bao gồm:

Báo cáo công nợ phải thu khách hàng: Khách hàng có số dư bên Nợ của tài khoản 131 thì kế toán viên cần cung cấp hợp đồng, biên bản đối chiếu công nợ kèm theo bảng kê chi tiết hàng hóa. Khi đó, bạn cần kiểm tra tính đồng nhất giữa các điều khoản trong hợp đồng và công nợ. Còn nếu khách hàng có số dư bên Có của tài khoản 131 thì người làm quyết toán phải cung cấp biên bản đối chiếu công nợ. Việc này nhằm giúp cho doanh nghiệp không bị truy thu phần tiền cọc trước của khách hàng và thuế GTGT.

Báo cáo công nợ phải thu nhà cung cấp: Nhà cung cấp có số dư bên Nợ của tài khoản 331 cần phải có biên bản xác nhận là doanh nghiệp đã ứng trước cho nhà cung cấp một khoản. Đồng thời, kế toán cũng cần chuẩn bị biên bản đối chiếu công nợ nhà cung cấp. Nếu số dư tài khoản 331 nằm ở bên Có thì người quyết toán thuế phải đối chiếu được công nợ phải trả nhà cung cấp và đảm bảo số tiền được ghi trong hợp đồng khớp với số dư tương ứng ở bên Có của tài khoản 331.

Sổ quỹ tiền mặt của doanh nghiệp: Kế toán cần kiểm tra lại các khoản thanh toán. Nếu như có khoản chi thanh toán lớn hơn 20 triệu đồng nhưng thanh toán bằng tiền mặt thì cần chuẩn bị giải trình.

Bảng trích khấu hao tài sản cố định: Người thực hiện quyết toán sẽ phải kiểm tra lại giá trị, thời gian khấu hao đã đúng thực tế hay chưa.

Đối chiếu số liệu hợp lý, hợp lệ là một bước quan trọng trong quyết toán thuế.
Đối chiếu số liệu hợp lý, hợp lệ là một bước quan trọng trong quyết toán thuế.

2. Kinh nghiệm khi chuẩn bị báo cáo và tờ khai quyết toán thuế công ty sản xuất

Kế toán viên cần chuẩn bị báo cáo và tờ khai quyết toán thuế công ty sản xuất cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Hồ sơ đặt in hóa đơn.
 • Bảng kê hàng hóa mua vào, bán ra.
 • Tờ khai thuế GTGT bao gồm cả tờ khai lần đầu và tờ khai bổ sung.
 • Báo cáo tài chính.
 • Báo cáo quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN.

Quyết toán thuế công ty sản xuất có nhiều đặc điểm khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác.
Quyết toán thuế công ty sản xuất có nhiều đặc điểm khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác.

3. Lợi ích khi có kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất

Công ty sản xuất có những đặc điểm đặc thù hơn các loại hình doanh nghiệp khác. Có thể nói rằng, hoạt động sản xuất thường phức tạp về cả quy trình sản xuất và chứng từ liên quan.

Khi quyết toán thuế, các số liệu yêu cầu tính chính xác cao. Thêm vào đó, kế toán đảm nhận việc quyết toán thuế phải biết cách giải trình với cơ quan thuế các số liệu trên báo cáo một cách rõ ràng. Chính vì thế, người thực hiện quyết toán thuế cho nhóm doanh nghiệp sản xuất phải là người đã có kinh nghiệm quyết toán thuế trước đó. Khi đó, họ có thể rà soát số liệu một cách chính xác, rõ ràng. Nhờ vậy mà quá trình quyết toán thuế của công ty sản xuất được diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra, giao việc quyết toán thuế cho người có kinh nghiệm còn giúp cho công ty hạn chế được các rủi ro tài chính. Khi cơ quan thuế yêu cầu giải trình, người có kinh nghiệm quyết toán thuế công ty sản xuất có khả năng xử lý tình huống tốt hơn.

Hình 4: Người đã có kinh nghiệm tiến hành quyết toán thuế giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro.

4. 9 điều cần lưu ý khi quyết toán thuế công ty sản xuất

Trong quá trình thực hiện quyết toán thuế công ty sản xuất, kế toán viên cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

 • Kế toán viên cần kiểm tra lại định mức và giá thành sản phẩm. Cụ thể, bạn cần phải đối chiếu các số liệu về định mức sản xuất trên bảng tính giá thành và kiểm tra khối lượng xuất kho có vượt định mức hay không. Việc kiểm tra việc phân loại các nguyên vật liệu chính, phụ cũng cần được quan tâm đặc biệt. Bạn cũng phải xem lại giá thành sản phẩm đang được tính theo từng đơn hàng sản xuất hay từng loại sản phẩm giống nhau cùng đơn giá. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp để xác định phương pháp tính giá thành phù hợp.
 • Kiểm tra lại tính hợp lý, hợp lệ của hóa đơn là bước không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị quyết toán công ty sản xuất. Bạn cần kiểm tra tính chính xác của các thông tin được ghi trên mỗi hóa đơn, đối chiếu với bảng kê hàng hóa chi tiết. Trong trường hợp hóa đơn bị mất mát, hư hỏng thì doanh nghiệp cần làm thủ tục giải quyết và gửi báo cáo lên cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Nếu doanh nghiệp không thông báo mất hóa đơn thì không được khấu trừ thuế GTGT, không được tính vào chi phí hợp lý khi quyết toán thuế TNDN.
 • Đối với các khoản công nợ, kế toán cần lọc ra những khoản thanh toán có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên và tìm ủy nhiệm chi tương ứng. Kiểm tra lại số dư tài khoản 131, 331 và bổ sung các chứng từ liên quan tới thanh toán còn thiếu.
 • Kế toán phải kiểm tra hàng tồn kho thực tế có khớp với số liệu được ghi trong sổ sách hay không. Nếu để lượng hàng tồn kho không đúng với thực tế dễ khiến cho doanh nghiệp bị truy thu thuế GTGT, thuế TNDN. Theo các chuyên gia, giá trị hàng tồn kho thực tế chỉ nên chênh lệch tối đa là 30% so với chứng từ.
 • Về vấn đề lao động cần soát xét lại hợp đồng lao động của toàn bộ nhân viên trong công ty. Các khoản tiền lương được ghi trên bảng lương và hợp đồng lao động có khớp nhau không, nếu có thì kế toán phải chuẩn bị thêm phụ lục hợp đồng.
 • Đối với hợp đồng kinh tế đã ký cần kiểm tra các nội dung ghi trên hợp đồng đã được thực hiện đúng chưa. Hợp đồng nào chưa giao hàng, hợp đồng nào đã kết thúc đều cần được tổng hợp một cách chi tiết. Sau khi đã đối chiếu các số liệu, bạn nên phân loại hợp đồng theo từng đối tượng để dễ tìm khi cần thiết.
 • Khi quyết toán thuế phải đặc biệt chú ý tới các tài khoản chi phí 635, 641, 642, 811. Xem xét các chi phí được hạch toán có phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp không. Đồng thời, bổ sung các chứng từ kế toán còn thiếu nhằm đảm bảo tính hợp lý của chi phí.
 • Sổ sách kế toán phục vụ cho hoạt động quyết toán thuế nên có cả bản cứng và bản mềm. Điều này giúp cho quá trình kiểm tra chứng từ, sổ sách được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp có sử dụng các nguyên vật liệu nhập khẩu thì phải chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu theo đúng yêu cầu của cơ quan thuế và hải quan.

Trên đây là những kinh nghiệm quyết toán thuế được chia sẻ từ những kế toán dày dặn kinh nghiệm. Hy vọng rằng dựa vào những thông tin bạn có thể hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế cho doanh nghiệp mình một cách chính xác, hạn chế được các rủi ro tài chính.

>> Xem thêm chi tiết về quyết toán thuế doanh nghiệp

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0