Gỡ Rối Cho Doanh Nghiệp Về Hóa Đơn Điện Tử Có Xuất Lùi Ngày Được Không?

5
(2)

Nếu doanh nghiệp đang băn khoăn về việc hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể gặp phải những khó khăn, vướng mắc nhất định trong giai đoạn đầu. Một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm đó là hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không? Để giải đáp thắc mắc này, MIFI sẽ thông tin đến bạn trong bài dưới đây. 

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không?

Doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử lùi ngày có được không?

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp.

Trả lời cho câu hỏi này thì theo quy định, hóa đơn điện tử phải xuất ngay tại thời điểm lập hoá đơn. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không thể xuất hóa đơn điện tử trước hoặc xuất hóa đơn điện tử lùi ngày. 

Doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử lùi ngày sẽ được xác định là xuất hóa đơn không đúng thời điểm. Hóa đơn do vậy cũng không được tính là hợp lệ, có giá trị pháp lý. Thêm nữa, trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Quy định của pháp luật về thời điểm lập hóa đơn điện tử

Thời điểm lập hóa đơn điện tử được áp dụng khác nhau với từng mặt hàng, dịch vụ.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử được áp dụng khác nhau với từng mặt hàng, dịch vụ.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử được áp dụng khác nhau với từng mặt hàng, dịch vụ. Để việc sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện nhất, tránh những sai phạm không đáng có, MIFI đã tổng hợp thời điểm lập hóa đơn điện tử được quy định trong mục a, khoản 2, điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC. 

Quy định về thời điểm lập hóa đơn đối với hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ 

  • Đối với bán hàng hóa: Ngày lập hóa đơn điện tử là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
  • Đối với cung ứng dịch vụ: Ngày lập hóa đơn điện tử là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ tiến hành thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn điện tử là ngày thu tiền.

Quy định về thời điểm lập hóa đơn với các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đặc thù

Thời điểm lập hóa đơn được quy định trong thông tư  39/2014/TT-BTC.

Thời điểm lập hóa đơn được quy định trong thông tư  39/2014/TT-BTC.

Đối với một số ngành nghề đặc thù thời điểm xuất hóa đơn được quy định trong thông tư  39/2014/TT-BTC. Cụ thể như sau: 

Đối với hoạt động cung cấp nước sinh hoạt, điện sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, dịch vụ viễn thông

Ngày lập hóa đơn điện tử chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ. Hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

Đối với xây dựng, lắp đặt

Ngày lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ, doanh nghiệp phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng trong mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao. 
  • Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Thời điểm lập hóa đơn do người xuất khẩu tự xác định. Thời điểm này phải phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan

Đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên, kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên. Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ hoặc mua bán hàng hóa.

Đối với việc bán khí thiên nhiên, dầu thô, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù

Ngày lập hóa đơn sẽ thực hiện theo hướng dẫn riêng của bộ tài chính. 

Ghi lùi ngày của hóa đơn bị phạt như thế nào?

Tùy vào trường hợp của doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo các mức phạt tương ứng.

Tùy vào trường hợp của doanh nghiệp sẽ bị xử lý theo các mức phạt tương ứng.

Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn nếu ghi lùi ngày của hoá đơn điện tử. Theo quy định tại thông tư 10/2014/TT-BTC, mức xử phạt tương ứng với từng trường hợp như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

Khi lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm (ghi lùi ngày của hóa đơn). Thời điểm lập hóa đơn với hóa đơn bán hàng, cung cấp dịch vụ cũng như một số ngành cụ thể đã được MIFI đề cập đến trong phần trên. 

Phạt cảnh cáo

Trường hợp doanh nghiệp lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến việc chậm thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Cộng thêm với có tình tiết giảm nhẹ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt cảnh cáo. Nếu không có tình tiết giảm nhẹ, doanh nghiệp đóng phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ minh họa cho mức phạt

Để doanh nghiệp dễ hình dung, có thể tham khảo ví dụ cụ thể về mức phạt khi lùi ngày hóa đơn điện tử: Công ty A thực hiện việc giao hàng cho khách vào ngày 05/10/2020 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty A). Những phải đến ngày 07/10/2020 công ty A mới lập hóa đơn để gửi cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như vậy được xác định là không đúng thời điểm. Trong trường hợp này nếu công ty A đã tiến hành kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế tháng 10/2020, không có tình tiết giảm nhẹ.  Công ty sẽ chịu mức phạt ở mức 4.000.000 đồng .

Với những thông tin trên hy vọng giúp doanh nghiệp có câu trả lời cho băn khoăn hóa đơn điện tử có xuất lùi ngày được không. Để tránh những vi phạm khi sử dụng hóa đơn điện tử dẫn đến bị xử phạt hành chính không đáng có, doanh nghiệp và  người làm kế toán nên tuân thủ việc lập hóa đơn đúng thời điểm. Đặc biệt tránh tuyệt đối việc xuất lùi hóa đơn.

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 5 / 5. Số phiếu 2