Áp dụng hóa đơn điện tử – doanh nghiệp đừng để “nước đến chân mới nhảy”

0
(0)

Ông Huỳnh Trọng Văn, CEO Hóa đơn điện tử an toàn MIFI (Công ty CP Mắt Bão) cho biết: “Các doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, cần đặc biệt chú ý lựa chọn các đơn vị đã được Tổng cục Thuế công nhận là nhà cung cấp dịch vụ để tạo sự an tâm và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp mình khi chuyển đổi hóa đơn điện tử…”.

Mở rộng triển khai hóa đơn điện tử

Với nhiều nỗ lực, tình hình triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1 trong thời gian qua tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thu được kết quả khả quan, khi các Cục Thuế đã “phủ sóng” được hoá đơn điện tử tới các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định.

Tổng cục Thuế đang quyết liệt chỉ đạo các địa phương triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Mới đây, Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính đã có chỉ đạo mở rộng triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2 cho 57 tỉnh thành còn lại trên toàn quốc từ ngày 1/4/2022 theo Quyết định số 206/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Tất cả đều chung mục tiêu phấn đấu đạt 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định pháp luật.

Theo ông Huỳnh Trọng Văn, CEO Hóa đơn điện tử an toàn MIFI, để đảm bảo việc triển khai hóa đơn điện tử được nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất, không chỉ cần sự nỗ lực của ngành Thuế mà cũng rất cần có sự phối hợp chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp để thực hiện. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị về hạ tầng công nghệ và nên triển khai ngay để có được thời gian “chạy thử”. Nếu có khó khăn gì trong giai đoạn đầu áp dụng hóa đơn điện tử thì còn có thời gian để cơ quan thuế và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ, kịp thời giải quyết vướng mắc. Các doanh nghiệp không nên để “nước đến chân mới nhảy” rất dễ dẫn đến bị động, công việc gián đoạn, hoặc đợi đến giờ chót bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử theo Luật quản lý thuế rồi mới “làm quen”.

Doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số

Chị Phương Thúy, kế toán của một nhà hàng ở TP HCM, chia sẻ: “Mình làm kế toán khoảng 5 năm nay, đã quen với xuất hóa đơn giấy mỗi ngày thì nay lại phải làm quen với cách thức mới là hóa đơn điện tử. Tất nhiên cái gì mới cũng bỡ ngỡ, hơn nữa đó lại là hóa đơn, nhưng qua thực tế áp dụng, chúng tôi đã được nhà cung cấp hóa đơn điện tử hỗ trợ tích cực các dịch vụ, kịp thời điều chỉnh các lỗi, hay trở ngại ban đầu, nên đã dần làm quen và thấy hóa đơn điện tử đã thực sự mang lại nhiều lợi ích, tiện ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế”.

Ông Huỳnh Trọng Văn phát biểu tại Hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp quận 10, TP HCM triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Cũng theo ông Huỳnh Trọng Văn, các doanh nghiệp nên chọn lựa kỹ nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín đã được Tổng cục Thuế công nhận và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định, cung cấp dịch vụ nhận truyền dữ liệu, dịch vụ phục vụ khách hàng chu đáo… nhằm đảm bảo sự sự an tâm, an toàn và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khi chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử”.

“Qua thực tế triển khai giai đoạn 1, các nhà cung cấp hóa đơn điện tử và cơ quan thuế đã có những phương án để hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế như mở các kênh hotline, email, chatbot, zalo… nhằm tiếp nhận nhanh các phản ánh và được hỗ trợ rất kịp thời. Do vậy, chúng tôi tin rằng với những vướng mắc xảy ra vừa qua đã được cơ quan thuế đánh giá, xem xét và điều chỉnh để giai đoạn 2 này diễn ra thông suốt, đảm bảo triển khai đồng bộ, đạt kết quả cao nhất trước ngày 1/7/2022 theo Luật quản lý thuế”.

Ông Huỳnh Trọng Văn

(CEO Hóa đơn điện tử an toàn MIFI)

Theo Thông tin tại Tạp chí Thuế: https://thuenhanuoc.vn/tapchi/chuyen-muc/nhip-song-thue/ap-dung-hoa-don-dien-tu—doanh-nghiep-dung-de-nuoc-den-chan-moi-nhay

BÌNH CHỌN:

Hãy bình chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu ích.

Xếp hạng 0 / 5. Số phiếu 0